Triều Tiên cảnh báo Mỹ hạn chót tình bạn Trump - Kim

Triều Tiên cảnh báo Mỹ hạn chót tình bạn Trump - Kim
Chủ nhật, 27/10/2019, 07:45 (GMT+7)

Quan chức Triều Tiên Kim Yong-chol cảnh báo Mỹ sẽ sai lầm nếu phớt lờ hạn chót cuối năm về "quan hệ thân thiết" của lãnh đạo hai nước.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay dẫn tuyên bố của quan chức cấp cao Kim Yong-chol nói rằng không có tiến bộ nào trong quan hệ Mỹ - Triều thời gian qua và sự thù địch có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng tiếp tục. Kim Yong-chol là phái viên đàm phán hạt nhân với Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hồi cuối tháng hai.

Kim Jong-un đã đưa ra hạn chót cuối năm cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington. Theo Kim Yong-chol, Mỹ sẽ phạm sai lầm nếu phớt lờ thời hạn này.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Hà Nội hồi tháng hai. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Hà Nội hồi tháng hai. Ảnh: AFP.

Quan chức Triều Tiên cho rằng Mỹ đang gây sức ép với Triều Tiên theo cách "xảo quyệt và xấu xa hơn" thay vì thực hiện lời kêu gọi của Bình Nhưỡng là Washington nên áp dụng cách tiếp cận mới. Ông cũng cáo buộc Mỹ đã hối thúc các nước khác áp lệnh trừng phạt với Triều Tiên, song nhấn mạnh rằng ông hy vọng quan hệ Mỹ - Triều không đi vào con đường "chỉ có kẻ thù vĩnh viễn, không có bạn bè vĩnh viễn".

Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc thảo luận về việc ở của Seoul khỏi khu nghỉ mát núi Kumgang, một biểu tượng hợp tác quan trọng giữa hai nước mà Bình Nhưỡng gần đây đã chỉ trích là "tư bản" và "tồi tàn".

Triều Tiên đã gửi thông báo cho Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tập đoàn Hyundai, công ty liên kết của Hyundai Asan Corp đã xây dựng các cơ sở nghỉ dưỡng, để yêu cầu tháo dỡ và tìm kiếm thảo luận thông qua trao đổi tài liệu.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Bức tranh giống Mona Lisa được treo tại một căn hộ ở London những năm 1960. Đây có phải là phiên bản đầu tiên của bức họa nổi tiếng? 

Năm 2018 có khoảng 3,6 triệu xe tải và container vào Anh thông qua 40 cảng chính, nhưng hầu hết không bị kiểm tra.