Mỹ trừng phạt Bộ trưởng Quốc phòng Cuba

Mỹ trừng phạt Bộ trưởng Quốc phòng Cuba
Thứ sáu, 3/1/2020, 07:01 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố cấm Bộ trưởng Quốc phòng Cuba Frias tới nước này vì cáo buộc vi phạm nhân quyền khi hỗ trợ Tổng thống Venezuela.

"Tướng Leopoldo Cintra Frias, Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba (MINFAR), phải chịu trách nhiệm về các hành động của Cuba nhằm ủng hộ chính quyền Maduro", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua tuyên bố và cáo buộc quân đội Cuba vi phạm nhân quyền tại Venezuela.

Hai con của tướng Frias là Deborah Cintra Gonzalez và Leopoldo Cintra Gonzalez cũng chịu lệnh trừng phạt tương tự. Đại sứ quán Cuba tại Washington chưa bình luận về lệnh trừng phạt. Cuba nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Mỹ đối với nước này về tình hình Venezuela.

Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba (MINFAR) Leopoldo Cintra Frias. Ảnh: Cubasi.

Bộ trưởng Quốc phòng Cuba Leopoldo Cintra Frias. Ảnh: Cubasi.

Mỹ và hơn 50 quốc gia công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela, trong khi Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ của quân đội và nhiều quốc gia như Nga, Trung Quốc, Cuba.

Quan hệ Mỹ - Cuba được khôi phục cách đây 6 năm dưới thời cựu tổng thống Mỹ Barack Obama sau hơn nửa thế kỷ thù địch. Washington đã nới lỏng các hạn chế thương mại và đi lại với Havana.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã siết chặt cấm vận và áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt mới, khẳng định mục tiêu chính là buộc Cuba ngừng ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, điều mà Havana tuyên bố "sẽ không bao giờ làm".

Huyền Lê (Theo Reuters, AFP)