Hàn Quốc trục xuất hai người Triều Tiên

Hàn Quốc trục xuất hai người Triều Tiên
Thứ năm, 7/11/2019, 16:14 (GMT+7)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đã trục xuất hai công dân Triều Tiên đào tẩu sau cuộc điều tra cho thấy họ từng giết 16 người.

Hai người đào tẩu ngoài 20 tuổi này bị trả lại Triều Tiên vào chiều nay qua khu vực Panmunjom ở biên giới liên Triều, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Sang-min cho biết. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc trục xuất công dân Triều Tiên đào tẩu qua Panmunjom.

Hai người này bị nhà chức trách Hàn Quốc thẩm vấn sau khi họ được phát hiện hôm 2/11 ở gần Đường Giới hạn Phía Bắc (NLL), vốn được coi là đường biên giới trên biển giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Sang-min trả lời phóng viên trong cuộc họp báo ở Seoul hôm nay. Ảnh: AP.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Sang-min trả lời phóng viên trong cuộc họp báo ở Seoul hôm nay. Ảnh: AP.

Trong quá trình điều tra, hai người này khai nhận họ và một thuyền viên khác đã giết thuyền trưởng trên tàu cá hồi cuối tháng 10 vì bị đối xử hà khắc. Ba người sau đó giết 15 thuyền viên khác và ném thi thể họ xuống biển.

Ban đầu họ định trở về Triều Tiên và tìm nơi ẩn náu. Tuy nhiên, khi chiếc thuyền đến cảng Triều Tiên ở bờ biển phía đông, một người bị cảnh sát địa phương bắt, khiến hai người kia sợ hãi và bỏ trốn. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ sẽ trả tàu cá này về Triều Tiên.

"Nếu được tiếp nhận vào xã hội chúng ta, họ sẽ đe dọa đến tính mạng và sự an toàn của người dân. Những tội phạm như vậy không thể được công nhận là người tị nạn theo luật pháp quốc tế", ông Lee nói.

Theo dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc, khoảng 30.000 người Triều Tiên đã trốn tới Hàn Quốc kể từ khi hai miền bị chia cắt sau cuộc chiến 65 năm trước. Những người đào tẩu thường được cơ quan tình báo Hàn Quốc thẩm vấn, sau đó chuyển đến một cơ sở đào tạo trong ba tháng trước khi được hòa nhập xã hội mới.

Huyền Lê (Theo AFP)

Khi được hỏi việc nhập cư lậu qua đường biển diễn ra thế nào, Frank Lappin, quản lý một trạm giám sát tại hạt Norfolk, đáp "dễ như ăn bánh".

Stanislaw Pawlak, một trong 5 thẩm phán xử vụ kiện Biển Đông, cho rằng Trung Quốc biết rõ giới hạn lợi ích của mình, nhưng chọn cách bị chỉ trích.