Đội cận vệ Giáo hoàng bị chỉ trích

Đội cận vệ Giáo hoàng bị chỉ trích
Thứ sáu, 3/1/2020, 07:41 (GMT+7)

Đội cận vệ của Giáo hoàng Francis bị chỉ trích làm việc lơ là khi để ông phải tự thoát khỏi nữ tín đồ quá khích.

"Giáo hoàng có một đội quân theo đúng nghĩa đen để bảo vệ nhưng Ngài phải tự đập tay người phụ nữ đó?", một người dùng Twitter đặt câu hỏi. "Giáo hoàng có đội cận vệ rất lơ là", một người khác cho hay.

Sau khi thăm khu triển lãm cảnh Chúa giáng sinh ở Quảng trường St. Peter đêm 31/12, Giáo hoàng bước về đám đông để ban phước cho một em bé. Một người phụ nữ nắm lấy tay ông và kéo về phía cô. Giáo hoàng tỏ ra tức giận, cố giằng tay và sau đó  trước khi một vệ sĩ áo đen giữ tay người này.

Giáo hoàng tức giận với tín đồ quá khích

Giáo hoàng tức giận với tín đồ quá khích

Giáo hoàng tức giận với tín đồ quá khích ở Vatican ngày 31/12. Video: Twitter/Catholic Sat.

Không rõ người phụ nữ nói gì với Giáo hoàng. Trước khi cử hành Thánh lễ đầu tiên của năm mới tại Vatican ngày 1/1, về sự việc và nói rằng ông đã nêu ra "tấm gương xấu".

Bộ An ninh Vatican từ chối bình luận về những chỉ trích. Tuy nhiên, một chuyên gia an ninh cho rằng đội cận vệ nên can thiệp tình huống sớm hơn.

"Đội cận vệ Giáo hoàng mới là những người nên xin lỗi. Người phụ nữ không buông tay Giáo hoàng và Ngài buộc phải đập tay cô ấy. Sự việc đáng lẽ không được xảy ra", chỉ huy mang bí danh Alfa, người sáng lập đơn vị cảnh sát tinh nhuệ của Italy, cho hay.

Được mệnh danh là "Giáo hoàng của mọi người", Giáo hoàng Francis thường tiếp xúc, giao lưu với đám đông với mong muốn đưa Giáo hội Công giáo La Mã đến gần tín đồ trên khắp thế giới. Ông được vệ sĩ thuộc đội quân đặc biệt bảo vệ mỗi khi chụp ảnh cùng tín đồ, bắt tay hay chúc phúc cho họ.

An ninh cho Giáo hoàng trở thành ưu tiên hàng đầu tại Vatican sau khi một người Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách ám sát Giáo hoàng Jean Paul II tại Quảng trường St. Peter năm 1981. Các biện pháp bảo vệ được nâng cao như trang bị xe chống đạn cho Giáo hoàng và đặt máy dò kim loại ở quảng trường. Giáo hoàng Francis từng nói với một tờ báo Tây Ban Nha vào năm 2014 rằng ông không thích sử dụng xe chống đạn.

Tuy nhiên, những tín đồ quá nhiệt thành vẫn đặt ra rủi ro an ninh cho Giáo hoàng. Trước Thánh lễ đêm Giáng sinh do Giáo hoàng Benedict XVI chủ trì năm 2009, một phụ nữ muốn ôm Giáo hoàng nên nhảy qua rào an ninh, túm lấy áo choàng của Giáo hoàng 82 tuổi và kéo ông ngã xuống đất. Giáo hoàng Benedict không bị thương nhưng một hồng y người Pháp bị gãy chân trong cuộc hỗn loạn.

Huyền Lê (Theo AFP)